Kỹ Năng Sống (Practical Life)

Đối với các em nhỏ tại Trường Mầm Non Việt Mỹ VASS, việc học kỹ năng sống (Practical Life) không chỉ là việc rèn luyện sự độc lập và khéo léo, mà còn giúp các bé biết tự bảo vệ bản thân và tự tin hơn. Trong giai đoạn đầu đời, việc trải nghiệm những hoạt động đầu tiên là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số hoạt động kỹ năng sống hữu ích cho trẻ mầm non tại trường chúng ta.

1. Rửa tay và giữ vệ sinh cá nhân:

Hướng dẫn các bé về quy trình rửa tay đúng cách trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, và sau khi tiếp xúc với đồ chơi. Cung cấp cho các bé xà phòng và nước để tự rửa tay và thực hiện việc này mỗi ngày. Đồng thời, giảng dạy các bé về tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh cá nhân và cách chăm sóc cơ thể của mình.

2. Tự ăn và uống:

Khuyến khích các bé học cách tự xúc, chắp, và dùng muỗng để ăn. Giúp các bé nhận biết các loại thức ăn khác nhau và những lợi ích của chúng đối với sức khỏe. Hướng dẫn các bé về cách uống từ ly, sử dụng ống hút và cách cầm chén, cốc.

3. Mặc quần áo:

Dạy các bé cách mặc quần áo một cách đúng cách, từ việc cởi áo, mặc áo, đóng nút, kéo khóa, và cột dây giày. Khuyến khích các bé lựa chọn và lấy quần áo phù hợp cho từng hoạt động.

4. Gấp và xếp đồ chơi:

Dạy các bé cách gấp và xếp đồ chơi sau khi sử dụng. Hướng dẫn các bé về cách sắp xếp đồ chơi vào ngăn kéo hoặc giỏ đồ chơi để giữ trật tự trong không gian chung.

5. Đánh răng:

Giúp các bé nhận biết quy trình đánh răng đúng cách và hình thành thói quen đánh răng hàng ngày.

Hướng dẫn các bé về cách sử dụng bàn chải và kem đánh răng, cùng với việc chải răng theo hình xoắn ốc để làm sạch hết các vùng răng.

6. Học cách giao tiếp và giải quyết xung đột:

Dạy các bé về cách giao tiếp, lắng nghe và chia sẻ ý kiến của mình một cách tôn trọng. Khuyến khích các bé thể hiện cảm xúc và học cách giải quyết xung đột một cách xây dựng và hòa bình.

Tất cả các hoạt động trên đều mang tính chất thực tế và có mục đích rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chúng giúp các bé tự bảo vệ bản thân và trở nên tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tại Trường Mầm Non Việt Mỹ VASS, chúng tôi cam kết cung cấp môi trường học tập an toàn và đầy thú vị để phát triển toàn diện cho trẻ em, bao gồm cả kỹ năng sống cần thiết cho tương lai của các em.